Đăng lúc: 05/11/2013 10:39:08 AM
 
Hiệu quả của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ tỉnh Quảng Ngãi
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ là phong trào thi đua mang tính đặc thù về giới, được tổ chức, phát động xuyên suốt trong quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Ở tỉnh ta, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được chị em tích cực hưởng ứng tham gia và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò của nữ CNVCLĐ trong gia đình và xã hội.
Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai, tổ chức thực hiện phong trào và sơ kết đánh giá hàng năm nhằm khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.Các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” vào chương trình công tác, từng bước đưa phong trào vào nền nếp, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ. Mỗi chị em phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng gia đình hạnh phúc. Để phong trào thi đua phù hợp với đặc thù ngành nghề, địa phương, Công đoàn các cấp đã cụ thể hóa tên gọi, xây dựng nội dung, tiêu chuẩn thi đua, phối hợp phát động trong nữ CNVCLĐ đơn vị, ngành như: ngành giáo dục với tên gọi "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; ngành ngân hàng "Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” ...  Công tác tuyên truyền giáo dục đã được các cấp Công đoàn đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó tập tuyền truyền chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phụ nữ, gia đình và trẻ em; kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2015; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, cùng chia sẻ trách nhiệm trong gia đình để chị em có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, Công đoàn đã tổ chức hội thi, hoạt động văn hóa, thể thao; tọa đạm chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan trong nữ CNVCLĐ nên đã tạo sắc thái riêng về giới, thu hút đông đảo chị em tham gia.
Công nhân Nhà máy nước khoáng Thạch Bích trong ca sản xuất (ảnh Quang Tuyến)
 
         Hưởng ứng phong trào thi đua này, nữ CNVCLĐ ở tất cả các lĩnh vực công tác ngành, nghề, thành phần kinh tế của tỉnh đã hưởng ứng tích cực thông qua phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo”. Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các chị luôn chấp hành kỷ luật lao động, có tác phong lao động công nghiệp,  trình độ kỹ thuật, làm việc đạt năng suất, chất lượng cao. Trên cương vị là người quản lý, điều hành, các chị đã không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực; bám sát nhu cầu thị trường trong việc lựa chọn đối tác, năng động, sáng tạo trong SXKD.  Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nữ CNVCLĐ, hầu hết giáo viên ở các bậc học có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định, tỷ lệ nữ giáo viên đạt trên chuẩn chiếm 33,4% (Mầm non), 61, 2% (Tiểu học), 34% (THCS) và 3,2% (THPT). Chị em đã chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. 3 năm qua, đã có hơn 300 lượt nữ cán bộ, giáo viên đạt chiến sĩ thi đua các cấp, hơn 500 lượt chị em được các cấp khen thưởng. Có 02 chị được công nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Các chị thật sự là những nhà giáo tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.Trong lĩnh vực y tế, các chị vẫn luôn tận tụy với nhiệm vụ “Lương y như từ mẫu”. Tính đến cuối năm 2012 có 7 chị đạt trình độ bác sĩ chuyên khoa I, 3 chị đạt trình độ bác sĩ chuyên khoa II. Nhiều chị còn tích cực nghiên cứu, sáng tạo để đóng góp vào sự phát triển của ngành. Tiêu biểu như các chị Huỳnh Thị Mỹ Hương, Nguyễn Thị Thanh Trang, Phan Thị Tường Vy, Trần Thị Mỹ Liên (Bệnh viện đa khoa tỉnh) là nhóm tác giả đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 7 (2010-2011) với giải pháp “Sử dụng Streptokinnase trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp, tại tỉnh Quảng Ngãi”.
        Trong lĩnh vực công tác Đảng, Mặt trận, các đoàn thể, hành chính nhà nước, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” phát triển khá đồng đều từ tỉnh đến cơ sở. Dù ở lĩnh vực, vị trí công tác nào, các chị cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Nhìn chung, trình độ và năng lực đội ngũ cán bộ nữ ngày càng được nâng cao, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý các cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 chiếm từ 12,73% đến 18%; nữ Đại biểu Quốc hội khóa XIII chiếm 14,28%; nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 chiếm từ 15,88% đến 20%; giám đốc, phó Giám đốc các sở, ban ngành và tương đương chiếm tỷ lệ 15,2%. Điều đó khẳng định sự trưởng thành về số lượng, chất lượng của cán bộ nữ. Trong cương vị công tác của mình, các chị đã tham mưu, điều hành, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
         Không chỉ năng động, giỏi giang trong công tác chuyên môn, nữ CNVCLĐ còn khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Các chị đã nhận thức sâu sắc quan điểm: gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Do đó, dù bận rộn công việc chuyên môn, chị em đều dành thời gian chăm sóc, vun vén cho tổ ấm gia đình. Yêu cầu đặt ra của phong trào thi đua này là phải vừa giỏi, vừa đảm. Đây là nội dung tuy nhỏ nhưng không hề đơn giản khi thực hiện. Thế nhưng, với truyền thống của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nữ CNVCLĐ tỉnh ta đã tiếp tục phát huy, phấn đấu không mệt mỏi để đạt được danh hiệu “Hai giỏi”. Công đoàn, Ban Nữ công các cấp đã tổ chức hội thi nữ công gia chánh, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề…Qua đó giúp chị em trang bị thêm kiến thức và có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các chị là trung tâm đoàn kết các thành viên trong gia đình, là người thầy đầu tiên của con trẻ, có công đầu trong việc chăm sóc, giáo dục các con trưởng thành. Dù ở lĩnh vực, cương vị công tác nào, nhưng khi về với mái ấm gia đình, các chị lại tất bật với cuộc sống đời thường, làm tròn thiên chức của người phụ nữ Việt Nam. Trong điều kiện giá cả thị trường luôn biến động chị em phụ nữ phải cân đối để đảm bảo chi tiêu trong gia đình. Không ít chị chịu khó làm và rất thành công trong việc tăng gia, sản xuất, đem lại nguồn thu nhập cao. “Đảm việc nhà”không chỉ dừng lại trong phạm vi gia đình mà còn là công dân gương mẫu nơi cư trú, giữ mối quan hệ đoàn kết mật thiết, với tinh thần tương thân tương ái và vận động mọi người thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương. Đồng thời là lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khối phố văn hóa.
         Qua 3 năm triển khai thực hiện (2010-2012), phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng, tham gia và đạt hiệu quả thiết thực. Kết quả ấy được thể hiện qua các hình thức khen thưởng của các cấp đối với nữ CNVCLĐ. Cụ thể, 3 năm qua, toàn tỉnh có 4 chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, 15 chị được tặng thưởng Huân chương lao động các hạng, 40 chị được Chính phủ tặng bằng khen, 143 chị đạt danh hiệu chiến sĩ đua cấp tỉnh; 02 nhóm tác giả (có nữ) đạt giải nhì và giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 7 (2010-2011); 5 lượt tập thể, 5 cá nhân được Tổng Liên đoàn tặng cờ, bằng khen, trong đó 01 tập thể được tặng cờ; 40 lượt tập thể và 351 lượt cá nhân được LĐLĐ tặng bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Sơ kết 3 năm (2010-2012), LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 32 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu. Kết quả đạt được của phong trào thi đua này nói chung và thành tích của mỗi chị em nói riêng đã có sự quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện của tập thể,  gia đình và nghị lực phấn đấu của cá nhân. Thực tế chứng minh, phong trào thi đua đã tác động tích cực trực tiếp đến đội ngũ nữ CNVCLĐ, giúp chị em khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của mình. Từ đó, mỗi chị em có kế hoạch rèn luyện, học tập, đóng góp xứng đáng cho xã hội và gia đình, làm cho phong trào ngày càng có sức lan tỏa và ý nghĩa hơn.

                                                                             Lệ Thu - Hồng Trâm 

VĂN BẢN MỚI
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 705
Hôm qua: 1,700
Tuần này: 3,782
Tuần trước: 16,180
Tháng này: 35,936
Tháng trước: 46,847
Tổng lượt truy cập: 574,111
Số người online: 56
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường