Đăng lúc: 01/10/2021 10:17:53 AM
 
Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Nghĩa Hành xây dựng mô hình “dân vận khéo”

      Trong công tác dân vận, Chủ tịch Hồ Chí Minh  khẳng định “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong’’. Hơn bảy mươi năm qua, lời nói ấy cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa đối với thực tiễn cuộc sống, đặc biệt trong việc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị cơ quan hành chính nhà nước. Công đoàn trung tâm y tế Nghĩa Hành cũng là đơn vị không nằm ngoài nhận thức ấy.

     Mới thoạt nghe cơ quan y tế mà vận dụng công tác dân vận ngỡ phải làm công việc động viên người bệnh chịu khó uống thuốc. Dĩ nhiên điều đó luôn đi theo lời dặn dò dùng thuốc của y, bác sĩ, nhưng vấn đề ở chỗ khác. Đó là việc vận dụng tư tưởng và quan điểm dân vận của Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh. Trong điều kiện của mình, thời gian qua, công đoàn trung tâm y tế Nghĩa Hành đã vận dụng công tác “ dân vận khéo’’ đạt một số thành công đáng mừng. Công đoàn trung tâm y tế Nghĩa Hành là đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành y tế tỉnh, có 194 đoàn viên bao gồm y tế xã và huyện. Tất cả những đoàn viên công đoàn đều được quán triệt mô hình “dân vận khéo’’ trong mọi tình huống và luôn đồng thuận với quan điểm của  ban chấp hành công đoàn.

     Cũng cần nói thêm rằng Nghĩa Hành là huyện thuần nông nên đời sống của đa số người dân còn khó khăn. Khi phải đến khám và điều trị nội trú taị trung tâm y tế Nghĩa Hành, hầu hết họ là bệnh nhân lớn tuổi, thiếu điều kiện tự chăm sóc sức khỏe. Do đó, việc hỗ trợ cho bệnh nhân một số bữa ăn tương đối có chất lượng sẽ  giúp họ bớt đi phần nào khó khăn, đồng thời tạo mối quan hệ thân thiện giữa thầy thuốc và người  bệnh.

Một buổi phát xuất cơm từ thiện cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Nghĩa Hành

      Được sự đồng ý của Cấp uỷ Chi bộ, Công đoàn cơ sở Trung tâm y tế Nghĩa Hành đã thực hiện mô hình “Nồi cơm tình nghĩa của thầy thuốc đối với bệnh nhân”. Từ sự đồng thuận ấy, các đoàn viên đã ủng số tiền thu được là 12.700.000 đồng và Công đoàn sử dụng để tổ chức mỗi tháng từ 1 đến 2 bữa ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú. Thỉnh thoảng nhìn những bữa ăn, nhất là niềm vui trên gương mặt bệnh nhân, các công đoàn viên tự thấy cũng ấm lòng .

     Khi dịch covid 19 lần thứ tư diễn ra  phức tạp, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, ngành y tế cũng  kêu gọi các cơ sở đóng góp nhân tài vật lực chống dịch thì trung tâm  y tế Nghĩa Hành đã cử 2 điều dưỡng tham gia chống dịch ở các tỉnh phía Nam. Đó là nhiệm vụ đồng thời cũng là lương tri. Nhưng để động viên cái tình cảm phép công là trọng, niểm riêng để dành, công đoàn  đã huy động một số kinh phí từ đoàn viên. Qua đó, công đoàn thu được tổng số tiền là 18.700.000 đồng cộng thêm quỹ công đoàn hỗ trợ, tổng cộng được 20.000.000đồng. Số tiền nầy dành ủng hộ cho hai đoàn viên nói trên. Công đoàn trung tâm y tế Huyện cũng không quên thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình của hai đoàn viên để kịp thời chăm lo sức khỏe khi hữu sự.

     Từ một vài công viêc “dân vận khéo’’ như nói trên, có thể thấy hiệu quả công tác chữa bệnh được nâng cao và trách nhiệm của thầy thuốc được coi trọng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để công đoàn trung tâm y tế Nghĩa Hành sẽ triển khai hoạt động này thành phong trào có quy cũ.

                                                                     NGUYỄN TRƯỜNG
                                                      Chủ tịch CĐCS TTYT Nghĩa Hành 
VĂN BẢN MỚI
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 811
Hôm qua: 1,700
Tuần này: 3,888
Tuần trước: 16,180
Tháng này: 36,042
Tháng trước: 46,847
Tổng lượt truy cập: 574,217
Số người online: 65
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường