Đăng lúc: 19/06/2014 05:28:49 PM
 
Vai trò của công tác nữ công công đoàn hiện nay
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Công đoàn cùng cấp, những năm qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định, hoạt động nữ công của các cấp Công đoàn trong tỉnh đạt được nhiều kết quả. Qua đó đã phát huy vai trò của nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực, góp phần tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và trẻ em.
Hiện toàn tỉnh có 35 ban nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trên 1.270 ban, tổ nữ công CĐCS với gần 32.400 nữ CNVCLĐ, chiếm 44% tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh. Theo chức năng, nhiệm vụ, các ban, tổ nữ công đã tích cực nghiên cứu, tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ về công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức các phong trào hoạt động mang đặc thù về giới, bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn; các chế độ, chính sách liên quan đến nữ CNVCLĐ và trẻ em; công tác cán bộ nữ và vì sự tiến bộ của nữ CNVCLĐ. Thời gian qua, hoạt động nữ công luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp. Bên cạnh đó, ban, tổ nữ công Công đoàn các cấp đã chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, tổ chức, triển khai thực hiện công tác nữ công và phong trào hoạt động trong nữ CNVCLĐ. Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nữ CNVCLĐ được các ban, tổ nữ công chú trọng. Từ năm 2011 đến nay, các ban, tổ nữ công đã tổ chức 27 lớp  tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với trên 2.500 lượt nữ CNVCLĐ dự; cấp phát hàng ngàn tài liệu, tờ rơi. Nội dung tuyên truyền, phổ biến chủ yếu về: Pháp lệnh Dân số, Chỉ thị 49 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”; 2 Đề án của Chính phủ về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” và “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; các nghị quyết, chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.
 
Nữ công nhân, lao động ngành chế biến thủy sản thi đua lao động sản xuất (ảnh Quang Tuyến)
 
           Nhân kỷ niệm các ngày truyền thống hàng năm của phụ nữ, ngày Gia đình Việt Nam, các ban, tổ nữ công tổ chức các hoạt động mang tính đặc thù giới như hội thi nữ công gia chánh, nữ tài năng thanh lịch, toạ đàm, hái hoa dân chủ, truyền thông dân số-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản...với trên 85% CĐCS tổ chức. Thông qua các hoạt động để tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam và tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Điểm mới của phong trào trong giai đoạn này là đã có hình thức khen thưởng cho tập thể nữ có thành tích xuất sắc nhằm động viên, khích lệ sự chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện phong trào. Trong 3 năm qua, đã có 5 lượt tập thể, 6 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ, bằng khen; 53 lượt tập thể, 319 lượt cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” (2010-2012). Tại hội nghị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng bằng khen cho 32 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 3 năm.
          Cùng với phong trào thi đua này, ban, tổ nữ công còn vận động nữ CNVCLĐ tích cực tham gia phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo. Nhiều chị tham gia nghiên cứu và có đề tài, sáng kiến đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi như: chị Huỳnh Thị Mỹ Hương, Nguyễn Thị Thanh Trang, Phan Thị Tường Vy, Trần Thị Mỹ Liên (Bệnh viện đa khoa tỉnh); chị Nguyễn Thị Minh Uyên (Công ty CP Đường Quảng Ngãi), được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo...
         Công tác xã hội, từ thiện trong nữ CNVCLĐ được phát động, hưởng ứng tích cực. Vận động nữ CNVCLĐ đóng góp ủng hộ phụ nữ, trẻ em nghèo trong tỉnh với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Từ số tiền này, đã hỗ trợ sửa chữa 4 nhà Mái ấm tình thương cho phụ nữ và nữ CNVCLĐ khó khăn về nhà ở, mỗi nhà 20 triệu đồng và tặng 67 suất học bổng cho con của nữ CNVCLĐ nghèo, mỗi suất 2 triệu đồng. Trao tặng 149 suất quà cho con CNLĐ nghèo, vượt khó và 01 suất cho trẻ bị bạo hành với tổng số tiền 86 triệu đồng. Trao tặng 1.000 cặp phao cứu sinh cho học sinh tiểu học vùng trũng, thường đi qua cầu, đò ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ. 3 năm qua, có 170 lượt chị hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện vay 390 triệu đồng từ quỹ Ngày tiết kiệm vì nữ CNLĐ nghèo để đầu tư thêm phát triển kinh tế gia đình.  
         Bên cạnh  những kết quả đạt được, thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng Công đoàn và chuyên môn ở một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp tổ chức các hoạt động nữ công phù hợp với thực tế. Mặt khác, do đa số là kiêm nhiệm nên cán bộ nữ công ở cơ sở ít có thời gian dành cho các hoạt động nữ công dẫn đến hiệu quả đạt được chưa như mong muốn, vai trò của công tác nữ công từng lúc, từng nơi chưa được khẳng định. Đây là những hạn chế cần được kịp thời khắc phục để ban, tổ nữ công thực sự là người đại diện chăm lo, bảo vệ  quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ và trẻ em.
 
 
                                                                                                                          Hồng Trâm

  

VĂN BẢN MỚI
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 692
Hôm qua: 1,700
Tuần này: 3,769
Tuần trước: 16,180
Tháng này: 35,923
Tháng trước: 46,847
Tổng lượt truy cập: 574,098
Số người online: 61
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường