Điển hình tiên tiến
(Đăng lúc: 09/10/2017 02:01:00 PM)
Một Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá tận tâm
Nghiệp đoàn nghề cá Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) thành lập tháng 8/2012 với 274 đoàn viên ở 56 tàu cá chuyên khai thác, đánh bắt xa bờ. Sau 5 năm hoạt động, Nghiệp đoàn nghề cá Tịnh Kỳ đã phát huy vị trí, vai trò của mình, tạo dựng được niềm tin và thực sự là chỗ dựa cho ngư dân; là trung tâm đoàn kết, tập hợp ngư dân cùng tương trợ, giúp nhau trong lao động, sản xuất; đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp tích cực của ông Phan Hữu Nhất, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ - một người luôn tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm với cuộc sống mưu sinh của người dân miệt biển.
Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Tịnh Kỳ Phan Hữu Nhất
 
              Trước khi tham gia hoạt động tại Nghiệp đoàn nghề cá, với vai trò là cán bộ khuyến ngư, ông Phan Hữu Nhất đã làm tốt công tác tham mưu, giúp UBND xã Tịnh Kỳ quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Bằng sự năng động, nhiệt tình trong công việc, ông đã tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Năm 2014, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ. Với cương vị mới, không ngại khó, ngại khổ, ông đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương ven biển trong tỉnh có tổ chức Nghiệp đoàn, tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách, báo, tham vấn ý kiến của ngành cấp trên, đặc biệt ông thường xuyên đến dự các buổi sinh hoạt tại các Tổ nghiệp đoàn, kịp thời nắm tư tưởng, tâm tư, tình cảm của đoàn viên. Qua đó, ông đã tuyên truyền, vận động đoàn viên và ngư dân tham gia tích cực các hoạt động do Nghiệp đoàn nghề cá tổ chức. Là người đứng đầu tổ chức Nghiệp đoàn nghề cá, ông luôn tâm niệm cần phải xây dựng phong trào vững mạnh, để tổ chức nghiệp đoàn thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho đoàn viên và ngư dân.
                Trong 5 năm qua, ông cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Nghiệp đoàn nghề cá đã làm tốt công tác phối hợp tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ, đoàn viên về Luật Biển Việt Nam, các quy định về quản lý khai thác, bảo vệ hải sản trên biển. Hàng năm, tổ chức tuyên truyền cho hơn 4.000 lượt ngư dân và nhân dân về Luật Biển Việt Nam, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn liền với công tác bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo và nhiệm vụ cụ thể của địa phương. Nhờ vậy, hầu hết đoàn viên đã nghiêm chỉnh chấp hành Quy định về thủ tục kiểm tra, giám sát biên phòng của Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ; trong quá trình khai thác, đánh bắt, không xâm phạm, đánh bắt trái phép trên vùng biển của nước khác. Về tình hình Biển Đông, trước việc Trung Quốc tự ý ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, Nghiệp đoàn nghề cá đã tuyên truyền cho đoàn viên và ngư dân hiểu rõ âm mưu thủ đoạn của Trung Quốc và đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề xử lý tình hình trên Biển Đông; đồng thời, tham mưu cho Đảng ủy, phối hợp với UBND xã và ngành, hội, đoàn thể tổ chức vận động đoàn viên Nghiệp đoàn cùng với ngư dân hưởng ứng và tham gia tích cực bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vận động 03 phương tiện tàu cá và 27 ngư dân (là đoàn viên Nghiệp đoàn) tham gia trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo.
           Xác định Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm có ý nghĩa và tầm quan trọng gắn liền với tâm linh của người dân vùng ven biển và hải đảo, cuối năm 2014, ông đã tham mưu cho Nghiệp đoàn nghề cá và UBND xã đã quyết tâm khôi phục nghi lễ này. Từ đó đến nay, hàng năm, chuẩn bị các điều kiện vật chất và vận động phương tiện tàu cá và ngư dân tham gia Lễ. Qua 03 lần tổ chức (đầu năm 2015, 2016, 2017), Lễ ra quân đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân trong và ngoài xã, tạo khí thế và quyết tâm vươn khơi khai thác đánh bắt hải sản, thúc đẩy các phong trào thi đua lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương.
             Ngoài ra, ông cũng đã cùng Ban lãnh đạo Nghiệp đoàn tích cực chăm lo đời sống của đoàn viên và ngư dân; chủ động tham mưu cho Đảng ủy, cùng UBND xã xét chọn các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, những phương tiện tàu cá gặp tai nạn trên biển để nhận hỗ trợ do các tổ chức, cá nhân trao tặng. Trong 5 năm qua, có hơn 100 lượt đoàn viên và 17 phương tiện được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 350 triệu đồng.
           Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của ông Phan Hữu Nhất, đoàn viên và ngư dân xã Tịnh Kỳ ngày càng gắn bó với tổ chức Nghiệp đoàn. Không chỉ là người cán bộ năng động, nhiệt tình, đầy tâm huyết với phong trào và hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá, ông còn tham gia tích cực trong hoạt động của Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Nông dân thôn An Kỳ. Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, ông Nhất đã được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố Quảng Ngãi và các cấp, ngành ghi nhận và trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.
             Tin tưởng rằng, với sự năng nổ, nhiệt tình, cùng với những kinh nghiệm đã tích lũy được, trong thời gian tới, ông Phan Hữu Nhất sẽ tiếp tục đóng góp tích cực trong việc củng cố và nâng cao vị trí, vai trò cũng như chất lượng hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ, để tổ chức Nghiệp đoàn ngày càng lớn mạnh, đáp ứng niềm mong mỏi của đoàn viên - ngư dân và yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
                                                                                            Nguyễn Công (UBND xã Tịnh Kỳ)

  


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,101
Đang trực tuyến: 40