Hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII >> Sổ tay công tác tổ chức
(Đăng lúc: 11/10/2017 02:09:03 PM)
TÂY TRÀ –CỦNG CỐ, XÂY DỰNG CĐCS VỮNG MẠNH
Tây Trà là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, trong những năm qua, đời sống của Nhân dân tuy được nâng lên những vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tỷ lệ đồng bào người Cor chiếm đa số (hơn 80%). Hoạt động công đoàn vì thế có những thuận lợi và khó khăn nhất định, số lượng đoàn viên thấp (1.000 đoàn viên, sinh hoạt ở 51 CĐCS). Khắc phục những khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã tổ chức phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đạt kết quả quan trọng, xây dựng CĐCS ngày càng vững mạnh.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH LĐLĐ huyện đã kịp thời cụ thể hóa các Nghị quyết Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh, huyện và các nghị quyết chuyên đề thành chương trình công tác để hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện. Chú trọng xây dựng, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu BCH TW Đảng khoá X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện. Nhờ đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra đến nay cơ bản hoàn thành.
            Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục CNVCLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chủ trương của tổ chức công đoàn luôn được chú trọng. Tỷ lệ CNVCLĐ tham gia các lớp tuyên truyền do LĐLĐ huyện tổ chức luôn đạt trên 90%. Các cuộc thi tìm hiểu được triển khai đến CNVCLĐ như cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”, “Công đoàn Việt nam – Công đoàn Quảng Ngãi  85 năm xây dựng và phát triển”, “Pháp luật về Bảo hiểm xã hội”, “Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVIII”, “Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”….Cùng với đó, LĐLĐ huyện thường xuyên quán triệt việc thực hiện Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 07/5/2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc ban hành quy định một số biện pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; Chỉ thị 31-CT/TU ngày 13/6/2014 của Tỉnh ủy về chủ trương không dùng rượu, bia trong buổi trưa của các ngày làm việc. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức hàng năm, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho CNVCLĐ.
 
Ban Chấp hành Công đoàn huyện Tây Trà khóa II
 
             Công tác chăm lo đời sống, đại điện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công đoàn, LĐLĐ huyện tích cực tham gia, phối hợp với các ngành chức năng giám sát việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT và chế độ liên quan đến CNVCLĐ. Kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ gia đình CNVCLĐ gặp nạn, có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ, đã vận động được trên 147 triệu ủng hộ CNVCLĐ bị tai nạn lao động, gia đình khó khăn; trên 26 triệu ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, nghĩa sỹ Hoàng Sa; tranh thủ nguồn hỗ trợ của Điện lực Quảng Ngãi trao tặng dàn máy vi tính cho Trường THCS Trà Khê (50 triệu đồng); xây mới 02 nhà, sửa chữa 05 nhà MACĐ với số tiền 200 triệu đồng…
             Phong trào thi đua được đẩy mạnh, tập trung vào các nội dung như: Lao động giỏi, Lao động sáng tạo; học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tệ nạn xã hội, thi đua lập thành tích làm nhiều công trình, sản phẩm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước và của địa phương. Kết quả, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen 02 tập thể, LĐLĐ tỉnh khen thưởng 8 tập thể và 16 cá nhân; LĐLĐ huyện khen thưởng 45 tập thể và hơn 146 cá nhân.
              Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh được chú trọng. Trong nhiệm kỳ, kết nạp được 288 đoàn viên; tiếp nhận, chỉ đạo hoạt động CĐCS các trường học. Đến nay, toàn huyện có 1.000 đoàn viên/1.197 CNVCLĐ. Hàng năm,CĐCS đạt vững mạnh chiếm 51.5%, khá đạt 31.5%, trung bình chiếm 15.3% và yếu chiếm 1.7% . Các cấp Công đoàn giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng và đã có 289 đồng chí được kết nạp vào Đảng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện đề ra.
            Công tác vận động nữ dần đi vào nề nếp,  đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ trên địa bàn.Phát động trong nữ CNVCLĐ đăng ký những gương điển hình trong phong trào “Hai giỏi”, xây dựng chuẩn mực người phụ nữ trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước và phấn đầu đăng ký những danh hiệu thi đua cao quý cho giới nữ. Các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với nội dung và hình thức phong phú, phù hợp với giới tính và ngành nghề, thu hút trên 90% nữ CNVCLĐ tham gia với các hoạt động như Hội thi Nữ CNVCLĐ “Tài năng - Thanh lịch” , văn nghệ, thể thao…
            Với sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ công đoàn, sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng của CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn huyện Tây Trà nhiệm kỳ qua đạt nhiều kết quả quan trọng, khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của huyện còn những hạn chế, khó khăn nhất định, đòi hỏi hoạt động công đoàn cần có sự đổi mới, sáng tạo, đây vừa là nhiệm vụ vừa là thách thức cho việc đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2017- 2022.

                                                                                                                    Thái Dương 


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,979,740
Đang trực tuyến: 11