Các chuyên đề >> Công tác nữ công, giới
(Đăng lúc: 23/10/2017 07:58:00 AM)
KHÔNG NGỪNG PHÁT HUY VAI TRÒ, VỊ THẾ CỦA NỮ CNVCLĐ
Quảng Ngãi hiện có trên 34.700 nữ CNVCLĐ, chiếm hơn 46% tổng số CNVCLĐ của tỉnh. Cùng với những chính sách của Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của cơ quan, đơn vị, nữ CNVCLĐ tỉnh ta đã tiếp nối truyền thống phụ nữ Việt Nam, phấn đấu rèn luyện các phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, khẳng định vai trò và ngày càng phát huy vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Thông qua những hoạt động và phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ thể hiện năng lực, sở trường trong từng lĩnh vực công tác. Đặc trưng là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đây là phong trào thi đua có nhiều ý nghĩa, mang tính đặc thù về giới, được nữ CNVCLĐ tỉnh ta hưởng ứng tích cực, đạt nhiều kết quả thiết thực. Nội dung phong trào thi đua đã làm vẻ vang thêm truyền thống, phẩm chất công, dung, ngôn, hạnh của phụ nữ Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW, ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước, Nghị quyết 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với thực tiễn như chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng mô hình CĐCS không có đoàn viên gây bạo lực gia đình, biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu… các cấp Công đoàn đưa nội dung phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” vào chương trình công tác của từng cơ quan, đơn vị sát với nhiệm vụ chuyên môn của nữ CNVCLĐ.

Trên từng lĩnh vực công tác, nữ CNVCLĐ đã không ngừng học tập nâng cao trình độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Tỷ lệ nữ có trình độ cao học trở lên chiếm trên 17% tổng số người có cùng trình độ. Khoảng 32% các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện có cán bộ nữ đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lý chủ chốt. Điều đó khẳng định vai trò, vị thế của nữ CNVCLĐ không ngừng được nâng cao. Đối với ngành Y tế, các chị đã có những đóng góp quan trọng cùng với toàn ngành thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ở ngành giáo dục, các chị thi đua thực hiện cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”; góp phần rất lớn vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Có 7 chị được công nhận Nhà giáo ưu tú, chiếm 54% toàn ngành. Đây là những hạt nhân tiêu biểu cho sự nghiệp trồng người…Ghi nhận những đóng góp của nữ CNVCLĐ trên từng lĩnh vực công tác, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành đã khen tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Bên cạnh đó, hàng chục tập thể, cá nhân được các cấp Công đoàn khen thưởng mỗi năm, trong đó có 01 chị được đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo.

 

Biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

 

Trong gia đình, nữ CNVCLĐ có vị trí hết sức quan trọng ở vai trò làm mẹ. Nếu như người cha giáo dục con về chí hướng và nghị lực thì người mẹ thiên về bồi dưỡng tâm hồn và tình cảm cho con, hướng con đến những giá trị chân, thiện, mỹ. Một gia đình có nề nếp thì cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Trong đó, vai trò giáo dục con cái vẫn thuộc về người mẹ, đúng như câu tục ngữ “Phúc đức tại mẫu”.  Ngày nay, với sự phát triển về mọi mặt của phụ nữ thì vai trò của người mẹ càng được đề cao. Mẹ không chỉ là người mẹ hiền đảm đang, gìn giữ hạnh phúc gia đình mà còn là những người phụ nữ năng động, có trình độ, năng lực…Chính vì thế, ảnh hưởng của người mẹ đối với việc giáo dục con cái càng có nhiều mặt tích cực hơn. Sự gương mẫu, sống có trách nhiệm và chính nhân cách của người mẹ đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách của các con. Nhìn vào người mẹ, con trẻ học tập và dần hình thành thói quen, có hành vi đạo đức đúng đắn. Xã hội phát triển khi có những gia đình tốt, những công dân tốt mà hạt giống đó chính là thành quả do những người cha, người mẹ gây dựng nên. Đặc biệt, bàn tay và tâm hồn người mẹ đã gieo trồng, chăm sóc để những hạt giống đó được đâm chồi, nảy lộc và mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Trong thời gian tới, các cơ quan cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn cần quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện hơn nữa để nữ CNVCLĐ tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của mình. Và trên hết là bản thân các chị phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt. Thực tiễn hiện nay vẫn còn tình trạng bất bình đẳng giới, bạo hành xảy ra cả trong gia đình CNVCLĐ mà người chịu nhiều thiệt thòi hầu hết là phụ nữ. Do đó, Công đoàn các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung và các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ nói riêng bằng hình thức, nội dung phù hợp nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người. Có như vậy, nữ CNVCLĐ mới có điều kiện khẳng định mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc và đóng góp xứng đáng vào phát triển xã hội văn minh.

                                                                                                                                                                                                Hồng Trâm


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,062
Đang trực tuyến: 19