Điển hình tiên tiến
(Đăng lúc: 14/11/2017 01:33:19 PM)
Người thầy nhiệt huyết
Nghề giáo là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Ngày nay, khi tri thức là điều không thể thiếu ở mỗi người thì nghề giáo càng được trân trọng bởi giáo viên được xem là người mở cửa tri thức cho lớp lớp học sinh. Và bên cạnh đó, người thầy còn góp phần rất lớn trong việc hình thành nhân cách cũng như định hướng cho các em vào đời.
Gần 10 năm trước, được Công đoàn ngành Giáo dục giới thiệu, tôi gặp thầy giáo Lê Văn Linh, Chủ tịch CĐCS Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Sơn Tịnh để tìm hiểu về hoạt động công đoàn ở đây. Sau đó, tôi thường gặp thầy trong các hội nghị, hoạt động công đoàn …Đầu tháng 11 này, tôi gặp lại thầy trong cuộc thi viết về Tấm gương nhà giáo Việt Nam năm 2017 do ngành tổ chức. Trong cuộc thi này, thầy Linh viết về một người thầy khác và một người khác nữa lại viết về thầy Linh. Thật ngẫu nhiên, cả 02 tác giả đều đoạt giải nhất và là khách mời trong chương trình giao lưu của Bộ Giáo dục kỷ niệm ngày 20/11.
Ngược dòng thời gian quay về những năm 1990- thời điểm mà cánh cổng trường đại học là điều gì đó xa vời với nhiều người thì thầy Linh tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn, ngành lịch sử-chính trị. Sinh ra trong  một gia đình nghèo có 8 anh chị em, thầy sớm nhận thức được rằng để thoát khỏi cái nghèo thì không gì khác là phải có tri thức. Và thầy đã thực hiện được nguyện vọng đầu tiên là có tấm bằng đại học. Ngay sau đó, thầy Linh tình nguyện ra công tác ở huyện đảo Lý Sơn. Đối mặt với nhiều khó khăn khi cuộc sống người dân còn rất nghèo, tư tưởng trọng nam khinh nữ còn nặng nề, điều kiện cơ sở vật chất hạn chế nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, lòng yêu nghề và trách nhiệm với nghề, thầy Linh thực hiện được nguyện vọng thứ hai của mình là gieo chữ, ươm mầm cho học trò huyện đảo. Ngày ấy, khi cái ăn, cái mặc còn chưa đủ thì cái chữ chưa được ưu tiên. Hơn nữa, nhiều gia đình cho rằng, con gái học chi nhiều, rồi cũng lấy chồng sinh con chứ có làm được gì hơn. Đây là những lý do mà học sinh bỏ học nhiều và học sinh nữ trong trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thầy Linh cùng đồng nghiệp đến từng nhà vận động, thuyết phục gia đình tạo điều kiện cho con em đi học lại. Em nào gia đình quá khó khăn thì cùng tìm cách giúp, như cho mượn sách giáo khoa, xin đồng phục cũ cho học sinh…Kết quả, hàng chục em đã trở lại mái trường, góp nhặt kiến thức làm hành trang vào đời.
Năm 2003, thầy Linh chuyển công tác về Trường THPT bán công Huỳnh Thúc Kháng. Nơi đây lại trở thành ngôi nhà thứ hai để thầy gắn bó và đem lòng nhiệt huyết, cả những trải nghiệm trong nghề để dìu dắt học sinh. Là trường bán công, chất lượng đầu vào thấp, đồng nghĩa với việc có nhiều học sinh học yếu. Mà học yếu thì nản, càng nản càng học yếu. Nhiều em không thoát được cái vòng lẩn quẩn đó lại bỏ học hoặc sa vào tệ nạn, trở thành học sinh cá biệt. Giáo viên lại phải vừa dạy, vừa dỗ học sinh, làm sao để chúng không xem việc học như một cực hình, nhất là đối với những môn học mà theo cách nói của học trò là “khô khan, chán ngắt” - môn Lịch sử, Giáo dục công dân. Thầy Linh chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích hợp, phát huy tích tích cực, khả năng tư duy của học sinh qua trao đổi, thảo luận nhóm... Đối với học sinh cá biệt, thầy gặp riêng, tìm hiểu hoàn cảnh, tác động dần làm thay đổi tích cực trong nhận thức của các em. Đối với học sinh học yếu, thầy chọn những học sinh học khá, giỏi kèm cặp để cùng tiến. Nhờ vậy, lớp thầy chủ nhiệm luôn duy trì tốt sĩ số và chất lượng học sinh luôn đứng tốp đầu của trường. Qua câu chuyện với thầy Linh chúng tôi được biết thêm: Có một học sinh cá biệt thường xuyên trộm xe đạp. Sau khi phát hiện, nhà trường đuổi học. Một lần vô tình gặp lại thầy Linh, em chia sẻ với thầy ước muốn được trở lại là học sinh của trường. Hai thầy trò cùng gặp ban giám hiệu, em cam kết không tái phạm và được thầy Linh bảo hộ, học sinh này được tiếp tục đi học. Thế nhưng không giáo viên chủ nhiệm nào chịu nhận em ấy vì e rằng không “trị” nổi. Cuối cùng, thầy Linh đón nhận em. Và bằng tình thương, trách nhiệm, bằng những bài học giáo dục công dân của thầy Linh, học sinh ấy đã trưởng thành. Thầy chia sẻ: Dạy chữ đi đôi với dạy làm người là điều mà thầy luôn tâm niệm, đã, đang và sẽ thực hiện trong suốt cuộc đời làm nghề giáo của mình. Cũng tại mái nhà Huỳnh Thúc Kháng, với cương vị chủ tịch Hội khuyến học, thầy Linh rong ruổi ngược xuôi vận động, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ cho quỹ khuyến học. Kết quả, Qũy đã tặng học bổng và hỗ trợ khuyến học cho trên 1.300 lượt học sinh có thành tích tốt trong học tập, gia đình khó khăn…với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Ở vai trò là Chủ tịch CĐCS từ 2005-2016, thầy Linh đã cùng ban chấp hành đưa hoạt động công đoàn của nhà trường ngày một đi lên.
 
Thầy Linh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục, thầy Linh đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh. Ngoài ra còn được khen tặng các danh hiệu như: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu…Tháng 8/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo điều chuyển thầy Linh về công tác tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Tại đây, thầy tiếp tục thể hiện lòng nhiệt huyết, trách nhiệm và khẳng định năng lực chuyên môn của mình khi đạt giải nhất toàn quốc Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ GDĐT tổ chức. Và ngày ngày, qua từng trang giáo án của thầy Linh, bao học sinh được hiểu hơn về những trang sử, những bài học làm người và về nghề giáo cao quý.

                                                                               Hồng Trâm 


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,065
Đang trực tuyến: 22