Các chuyên đề >> Tuyên truyền giáo dục
(Đăng lúc: 31/01/2018 09:54:39 AM)
Mộ Đức – Nhiều mô hình mới trong hoạt động Công đoàn
Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội huyện Mộ Đức phát triển ổn định, một số lĩnh vực có sự chuyển biến tích cực. Việc làm và đời sống của CNVCLĐ từng bước được cải thiện. Đóng góp vào thành quả chung đó, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ở huyện Mộ Đức đạt nhiều kết quả nổi bật.

        Để đẩy mạnh phong trào trong CNVCLĐ, đổi mới hoạt động, thu hút công nhân lao đông tham gia, LĐLĐ huyện Mộ Đức đã có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động mới. Trong đó, phải kể đến các mô hình mà LĐLĐ Mộ Đức đã và đang triển khai.

        Đồng chí Lê Thanh Sơn, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: trong những năm qua, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, hoạt động công đoàn hiện nay vẫn còn hạn chế. Trước tình hình đó, LĐLĐ huyện đã bàn bạc và thống nhất triển khai các mô hình vào hoạt động công đoàn là việc làm rất cần thiết. Đồng thời, để mô hình hoạt động có hiệu quả thì việc nâng cao chất lượng sinh hoạt công đoàn là vô cùng quan trọng, nhằm triển khai mô hình đến với đoàn viên để thực hiện đạt kết quả. Để triển khai, LĐLĐ huyện xây dựng hướng dẫn mô hình “Nơi làm việc không có khói thuốc lá”  và mô hình Tổ chức Công đoàn không có đoàn viên là người gây bạo lực gia đình” để triển khai đến các CĐCS đăng ký và phát động thi đua thực hiện.

          Có 36 CĐCS đăng ký mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”. Qua kiểm tra, các đơn vị đăng ký đều thực hiện đảm bảo 9 tiêu chí và 6 bước như hướng dẫn đã đề ra. Kết quả thực tế sau thời gian triển khai mô hình đã không có CNVCLĐ hút thuốc lá tại nơi làm việc. Số CNVCLĐ nghiện thuốc lá giảm hút tiến tới cai được, không có thêm người hút thuốc lá. Còn với mô hình “Tổ chức Công đoàn không có đoàn viên là người gây bạo lực gia đình”. Có 65 CĐCS đăng ký xây dựng. Qua triển khai cho thấy tình trạng gây bạo lực gia đình trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện giảm hẳn so với trước đây. Trong năm, không có đoàn viên, CNVCLĐ là người gây bạo lực gia đình. Đồng chí Lê Thanh Sơn cho biết thêm: để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở CĐCS, LĐLĐ huyện đã triển khai xây dựng Tờ tin Công đoàn huyện, phát hành hàng quý.Thông qua nội dung của Tờ tin, sinh hoạt của CĐCS thêm phần sôi động, nội dung phong phú hơn, các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Công đoàn cấp trên được triển khai đến đoàn viên.

        Tuyên truyền an toàn giao thông, xây dựng văn hoá khi tham gia giao thông trong CNVCLĐ

        Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua xây dựng “Cơ quan, đơn vị văn hóa, xanh – sạch – đẹp”. Để đạt các tiêu chí, các CĐCS phối hợp với chuyên môn cải thiện môi trường làm việc theo hướng hiện đại, thân thiện và hiệu quả; tích cực vận động CNVCLĐ cơ quan, đơn vị mình tham gia xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo tác phong, giờ giấc trong công việc, giao tiếp, ứng xử có văn hóa và thực hiện cải cách hành chính; xây dựng, giữ gìn cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp…Phong trào thi đua được thực hiện đến ngày 30/9/2018. Kết thúc đợt thi đua, LĐLĐ huyện sẽ kiểm tra, công nhận và biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

         Với nhiều mô hình hoạt động, phù hợp với thực tiễn cơ sở, hoạt động công đoàn trong năm 2017 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chỉ đạo các CĐCS trong doanh nghiệp thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Vận động đoàn viên CĐCS các trường học đóng góp 01 ngày lương vào quỹ “Đoàn viên về hưu, gặp hoạn nạn” số tiền 176.600.000đ; quỹ “Mái ấm Công đoàn” trên 100 triệu, xây mới 03 nhà và sửa chữa 03 nhà ở theo phân bổ của LĐLĐ tỉnh và 01 nhà Mái ấm Công đoàn làm công trình chào mừng Đại hội Công đoàn huyện; tuyên truyền về biển, đảo và biên giới trên đất liền trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về An toàn thực phẩm; tuyên truyền về “Năm đoàn kết hữu Nghị Việt Nam - Lào - Campuchia 2017”; “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”. Ngoài tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, LĐLĐ huyện còn phối hợp tổ chức tuyên truyền bảo đảm trật tự An toàn giao thông; văn hóa công sở và công nhân; tổ chức Gameshow giờ thứ 9…. 

         Đ.c Lê Thanh Sơn, Chủ tịch LĐLĐ huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

        Những kết quả đạt được trong năm 2017 góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VII đề ra. Và là tiền đề quan trọng để phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện bước vào nhiệm kỳ mới thành công hơn, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ.

Thái Duy


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,087
Đang trực tuyến: 40