Điển hình tiên tiến
(Đăng lúc: 01/02/2018 07:23:50 AM)
Nhiều nét mới trong hoạt động công đoàn thành phố Quảng Ngãi

           Liên đoàn Lao động thành phố Quảng Ngãi hiện có trên 8.700 CNVCLĐ, trong đó có 7.840 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 180 CĐCS. Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ trung tâm, LĐLĐ thành phố đã tập trung triển khai chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị người lao động, hội nghị cán bộ công chức theo quy định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ. Kết quả có 26/38 CĐCS doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có trên 77% bản thỏa ước có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với pháp luật quy định. Thông qua việc tổ chức hội nghị, CĐCS từng bước thể hiện được vai trò của mình trong việc tham gia giám sát hoạt động chuyên môn và đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động khi bị xâm phạm, giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đặc biệt, thực hiện chủ đề năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn, LĐLĐ thành phố đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 06 doanh nghiệp để bán hàng ưu đãi cho đoàn viên khi mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của các đơn vị này. Trong năm, hỗ trợ xây mới 05 nhà Mái ấm Công đoàn và sửa chữa 01 nhà cho đoàn viên khó khăn với tổng số tiền 240 triệu đồng, trong đó, 2 nhà được chọn là công trình chào mừng đại hội công đoàn cấp cơ sở và Đại hội Công đoàn thành phố nhiệm kỳ 2018-2023; giải ngân trên 1,1 tỷ đồng cho 40 đoàn viên vay từ quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo của LĐLĐ tỉnh với lãi suất ưu đãi để người lao động tự tạo việc làm thêm hoặc mua sắm phương tiện, thiết bị phục vụ sinh hoạt gia đình, góp phần cải thiện đời sống.

LĐLĐ thành phố Quảng Ngãi thành lập CĐCS Công ty TNHH Giám định hàng hóa Sao Biển

          Trong phong trào thi đua yêu nước, từ đầu năm, LĐLĐ thành phố đã phát động và ký kết thi đua với 100% CĐCS, tập trung là thi đua lao động giỏi, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, giỏi việc nước, đảm việc nhà …gắn với phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã khích lệ, động viên CNVCLĐ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh và đồng hành cùng sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.
          Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố rất chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Trong năm đã tập trung hướng dẫn và hoàn thành đại hội cấp cơ sở đúng tiến độ, đạt yêu cầu, phát triển mới gần 400 đoàn viên, đạt 155% chỉ tiêu, thành lập 04 CĐCS, đạt 100%. Ngoài ra đã tiếp nhận 14 CĐCS với trên 660 đoàn viên từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. Qua đánh giá, phân loại, tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh chiếm 88%. Về công tác vận động nữ CNVCLĐ, đồng chí Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: thành phố hiện có gần 3.900 nữ CNVCLĐ, chiếm hơn 44% tổng số CNVCLĐ của thành phố. Đây là lực lượng có nhiều đóng góp quan trong cho phong trào CNVCLĐ trên địa bàn thông qua những hoạt động đặc thù được các cấp Công đoàn tổ chức. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nữ CNVCLĐ được quan tâm đúng mức; đã triển khai thực hiện các chương trình về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chiến lược phát triển gia đình, đẩy mạnh phong trào thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao.
         Thông qua các phong trào thi đua và hoạt động dành cho nữ đã phát huy được truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và ngày càng khẳng định vai trò của nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực công tác, trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Có thể nói, năm 2017 hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ ở thành phố Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc, tiếp tục giữ vững thành tích là một trong những đơn vị dẫn đầu của các khối, cụm thi đua. Đây sẽ là động lực cơ bản để đơn vị phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm 2018.

                                                                                      Hồng Trâm


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,088
Đang trực tuyến: 40