Điển hình tiên tiến
(Đăng lúc: 07/02/2018 10:30:44 AM)
"Cây chổi vàng"- Niềm tự hào của người công nhân vệ sinh môi trường
Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị vừa công bố Chương trình xét chọn giải thưởng "Cây Chổi vàng" nhằm mục đích tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường đang ngày đêm lao động vất vả, thầm lặng. Chị Phan Thị Nhân, công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi là 1 trong 10 nữ công nhân môi trường trong cả nước vinh dự được nhận giải thưởng này. Giải sẽ được trao trong những ngày giáp tết Mậu Tuất 2018, kèm theo giải là 1 túi quà tết và 1 chỉ vàng 9999.
         Tiêu chí giới thiệu và xét chọn giải thưởng bao gồm những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích xuất sắc lao động; những gia đình công nhân mà nhiều thế hệ, hoặc cả 2 vợ chồng đều làm công việc thu gom, vận chuyển rác, với những thân phận đặc biệt; những công nhân có con cái vượt khó, học giỏi, hoặc bản thân là lao động giỏi, trở thành nhân tố mới, có tác dụng cổ vũ, động viên mọi người; những công nhân vệ sinh môi trường là nhân vật được báo chí phát hiện, có số phận mang tính điển hình, tích cực và sự đồng cảm của cả cộng đồng xã hội...
           Công nhân vệ sinh môi trường là những người góp phần vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường nhưng công việc lại hết sức thầm lặng. Với ngành nghề xã hội, họ được gọi là “công nhân vệ sinh môi trường” hay còn theo cách dân dã thì đó là những “Người quét rác”. Lặng thầm với công việc của mình, họ thức khuya dậy sớm, không quản nhọc nhằn, chẳng nề hà bụi bặm, hôi hám để dọn dẹp, gìn giữ cho môi trường… Với công việc của mình, nhiều năm qua tôi đã rong ruổi trên các ngã đường, cùng tiếng kẻng leng keng của những chiếc xe kéo đầy ăm ắp rác để tìm kiếm những điển hình tiên tiến. Qua sự giới thiệu của đồng nghiệp, tôi đã tìm và gặp chị. Đến gia đình mới biết hoàn cảnh của chị thật đáng thương. Chồng chị là anh Nguyễn Minh Thụy, 45 tuổi, bị tai nạn giao thông liệt nửa người, mất sức lao động từ năm 19 tuổi, đó là khoảng thời gian anh vừa nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 10 năm sau tai nạn giao thông, chị Nhân đã đến với anh bằng tình yêu thương chân thành và sâu sắc nhất.
 
Chị Phan Thị Nhân làm việc trong đêm
 
          Bằng những nỗ lực vun vén gia đình của chị, các con chị nay đều đã khôn lớn, giỏi giang. Cháu lớn Nguyễn Phan Minh Thư trong 10 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và hiện đang học lớp 11 chuyên Vật lý tại trường PTTH chuyên Lê Khiết. Cháu nhỏ Nguyễn Phan Minh Thảo cũng là học sinh giỏi của trường THCS Nguyễn Nghiêm. Gia đình chị được phong danh hiệu “Gia đình văn hóa 3 năm (2013- 2015)” và “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu (2013- 2015)”. Chị Nhân tâm sự: Nhờ công việc này mà chị đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống quý báu cho bản thân. Đó là không được yếu đuối, không được mặc cảm, tự ti mà phải rèn luyện cho mình nghị lực can trường, nhẫn nại. Dù có khó khăn thế nào cũng sẽ phấn đấu vượt qua để tạo chỗ dựa vững chắc cho chồng và các con. Nghe những tâm sự của chị, ai cũng sẽ cảm nhận được tình yêu lớn lao mà chị dành cho gia đình và công việc. Mặc dù công việc bận rộn và đầy khó khăn nhưng chị vẫn dành nhiều thời gian để chăm chút, vun vén hạnh phúc gia đình và nuôi dạy các con khôn lớn, nên người. Để tạo chỗ dựa vững chắc cho chồng, cho con, chị luôn lắng nghe, làm người bạn tâm tình để cả gia đình có thể chia sẻ những tâm tư, tình cảm với nhau, giúp cho chồng chị không bị mặc cảm với bệnh tình của mình và các con cũng vững tin vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.
          40 tuổi đời, 15 tuổi nghề, với chị Nhân, công việc chưa bao giờ nhàm chán. Chị luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tốt công tác thu gom rác thủ công tại các tuyến phố thuộc địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Hàng năm chị luôn đạt chỉ tiêu trong công tác mở rộng hộ và chỉ tiêu thu phí vệ sinh môi trường mà Công ty giao. Với những kết quả tốt trong công tác của mình, nhiều năm liền chị cũng được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, được Công ty trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Riêng năm 2015, chị còn được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng bằng khen vì những thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
          Giải thưởng “Cây chổi vàng” sẽ góp phần tôn vinh chị, những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, đồng thời góp phần tuyên truyền, làm cho xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề này.
                                                                                                Quang Tuyến
 
 
 

  


THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,961,091
Đang trực tuyến: 42