Điển hình tiên tiến
(Đăng lúc: 06/03/2018 02:47:56 PM)
Nữ kỹ sư đam mê và nghị lực
Được làm việc và thành công với công việc mình yêu thích là hạnh phúc lớn lao đối với mỗi con người. Để có được hạnh phúc ấy quả không dễ dàng nếu không có sự kết hợp giữa năng lực với sự đam mê, nhiệt huyết và cả ý chí, nghị lực. Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (Công ty CP Đường Quảng Ngãi) đã làm được điều đó bằng sự say mê, sáng tạo trong công việc và được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo vào năm 2013, 2017.
Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 1998, nữ kỹ sư đất Hòa Vang (Đà Nẵng) một mình “khăn gói” vào Quảng Ngãi xin "đầu quân" vào Nhà máy Đường Quảng Phú (nay là Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi). Đất lành chim đậu, yêu nghề, yêu người, 5 năm sau đó chị Uyên lập gia đình với một người con trai núi Ấn, sông Trà. Từ đó, chị gắn bó luôn với mảnh đất này và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có những sản phẩm công nghệ phục vụ cho phát triển của công ty nói riêng, cho tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Vốn là người có năng lực, cộng với sự đam mê, sáng tạo, chị Nguyễn Thị Minh Uyên đã có những thành công trong công việc và đem lại nhiều giá trị thực tiễn cho công ty khi liên tục cùng cộng sự tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh. Kết quả là giải nhất hội thi lần thứ 8 (2012-2013), giải ba hội thi lần thứ 10 (2016-2017). Vinh dự hơn, giải pháp “Nghiên cứu ý tưởng; thiết kế công nghệ, chế tạo và chế tạo; lắp đặt đưa vào vận hành hệ thống bốc hơi-gia nhiệt tích hợp tự động hóa hiện đại, khu Hóa chế- Lắng lọc- Bốc hơi của Nhà máy Đường để nâng cao năng suất và hiệu suất” đạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017), được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Với việc áp dụng giải pháp mới vào thực tiễn của nhà máy đã làm lợi cho doanh nghiệp về nhiều mặt. Cụ thể, mức tiêu hao hơi giảm khoảng 30-40%, từ 600-650kg hơi/tấn mía (theo công nghệ cũ) giảm xuống chỉ còn 370-400 kg hơi/tấn mía; nâng cao chất lượng đường thành phẩm và hạn chế đáng kể việc sử dụng hóa chất trong sản xuất; tiết kiệm chi phí xây dựng do nhu cầu mặt bằng, kết cấu khung sàn đỡ thiết bị và chi phí lắp đặt. Mặt khác, toàn bộ hệ thống hệ thống bốc hơi gia nhiệt trong việc ứng dụng kỹ thuật số để tự động hóa hoàn toàn tạo nên hệ thống hoạt động đồng bộ, các chỉ tiêu kỹ thuật đều đạt hiệu quả cao, giảm khí thải ra môi trường…Giải pháp này có khả năng áp dụng trong các nhà máy đường ở Việt Nam và trên thế giới.Toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ theo thiết kế hiện đại này đều được gia công, chế tạo tại Nhà máy cơ khí (thuộc Công Ty Cổ Phần Đường Quảng Ngãi), chi phí đầu tư thiết bị chỉ gần bằng 2/3 chi phí so với thiết bị ngoại nhập; đồng thời kỹ thuật khoa học công nghệ được tự chủ hoàn toàn. Đây là hệ thống thiết bị theo công nghệ hiện đại trong ngành đường trên thế giới và lần đầu tiên được ứng dụng ở Việt Nam, được đưa vào hoạt động tại khu Hóa chế- Bốc hơi Nhà máy Đường An Khê (Công ty CP Đường Quảng Ngãi) trong vụ ép 2016-2017.
Chị Nguyễn Thị Minh Uyên nhận giải tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ 10
Cũng qua câu chuyện với chị Uyên, được biết chồng chị không may mắc bệnh hiểm nghèo và mất cách đây 6 năm. Lúc ấy, con trai nhỏ của anh chị mới bước vào lớp 1, đứa lớn học lớp 4. Mất mát, đau buồn, khó khăn. Lấy con làm động lực sống, lấy công việc làm mục tiêu. Chị nói “công việc cứ cuốn tôi đi và tôi nhận thấy rằng, làm việc một cách say sưa cũng là cách để nỗi buồn được khuây khỏa và giúp tôi lấy lại thăng bằng trong cuộc sống”. Theo yêu cầu của công việc, chị Uyên phải thường xuyên có mặt ở Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai) nên phải khắc phục khó khăn, sắp xếp hài hòa việc nhà, việc công ty. Thương và biết sẻ chia cùng mẹ, 02 con trai của chị sớm tự lập, chăm sóc và bảo ban nhau học hành, nhất là những ngày mẹ vắng nhà. Giờ đây, 02 cháu đang là học sinh Trường THCS Nguyễn Nghiêm, nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường. Và chị - một người phụ nữ đã sống, làm việc bằng nghị lực, đam mê, đã tự khẳng định được mình đối với công ty, đồng nghiệp và gia đình. Rộng hơn, có thể nói, chị Uyên là niềm tự hào, là tấm gương sáng trong nữ CNVCLĐ tỉnh nhà khi 02 lần được nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Hồng Trâm

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,979,750
Đang trực tuyến: 21