Các chuyên đề >> Công tác nữ công, giới
(Đăng lúc: 06/03/2018 02:47:51 PM)
Phát huy truyền thống ngày Quốc tế Phụ nữ và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Các cấp Công đoàn trong tỉnh đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai bà Trưng. Đây là dịp ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ. Đồng thời góp phần tôn vinh, khẳng định vai trò của nữ CNVCLĐ trong gia đình và xã hội.

           Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, nền kỹ nghệ ở Mỹ phát triển mạnh, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ làm việc không hạn định. Trước sự bất công đó, ngày 8/3/1857, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, là bà Cla-ra Zet-kin (người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký phụ nữ quốc tế. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910 Đại hội Phụ nữ quốc tế đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm là dịp biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ thế giới, đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của phụ nữ. Chính phụ nữ là những người làm nên ngày 8/3 lịch sử.

          Ở nước ta, tháng 3 còn là dịp kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng- hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn giang sơn đất Việt. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, các Vua Hùng đã có công dựng nước thì tự hào thay Hai Bà Trưng lại là những người phụ nữ đầu tiên có công giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho ý chí, sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng không ngừng phấn đấu và khẳng định mình trên các lĩnh vực, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Tỉnh ta hiện có gần 34.500 nữ CNVCLĐ. Những năm qua, nữ CNVCLĐ đã luôn nỗ lực, sáng tạo trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; không ngừng nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ, năng lực. Các cấp, ngành và bản thân mỗi nữ CNVCLĐ đã nỗ lực trong thực hiện bình đẳng giới; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nữ CNVCLĐ vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình trong giai đoạn mới. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy của tỉnh chiếm 10,71%, tham gia HĐND chiếm 23,6%, tham gia đại biểu Quốc hội chiếm hơn 57%; tỷ lệ nữ là trưởng, phó các ban, ngành cấp tỉnh chiếm gần 20%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm 30%; tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề chiếm 38%. Trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tỷ lệ nữ giáo viên đạt chuẩn ngày càng cao. Nữ CNVCLĐ đã được tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ công tác. Hiện tỷ lệ nữ có trình độ thạc sĩ chiếm 17,8%, tiến sĩ chiếm 9,5%. Bên cạnh đó, nữ CNVCLĐ tỉnh ta đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và tham gia các phong trào, hoạt động xã hội tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phong trào thi đua thực sự có sức lan tỏa, đã tác động tích cực trực tiếp đến nữ CNVCLĐ, để chị em làm động lực phấn đấu vươn lên, khẳng định và ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của mình trong xã hội, góp phần làm phong phú phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn.
Nữ công nhân lao động trong giờ sản xuất
Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nay và lập thành tích chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, Ban nữ công các cấp đã tham mưu tổ chức các hoạt động thể thao, hội thi, gặp mặt, như: LĐLĐ thành phố Quảng Ngãi tổ chức Hội thi giọng hát hay, LĐLĐ huyện Bình Sơn tổ chức giải bóng chuyền nữ… Thông qua các hoạt động này thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đoàn kết, tập hợp, vận động nữ CNVCLĐ theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và Nghị quyết 6b/NQ-BCH ngày 16/01/2011 của Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Để tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của nữ CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn cần tiếp tục quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện, tổ chức nhiều hoạt động dành cho nữ. Và hơn hết, bản thân các chị phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”, năng động, sáng tạo, xứng đáng là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong giai đoạn hiện nay.
                                                           Hồng Trâm

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,979,751
Đang trực tuyến: 22