Đã từ lâu, hình ảnh người thầy giáo Dương Quang Tiên (33 tuổi) Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ba Xa, huyện Ba Tơ đã in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ học sinh và người dân vùng cao Ba Tơ, bởi những việc làm thắm tình người, tình thầy trò.
Mới đây, chúng tôi có dịp gặp gỡ thầy giáo Dương Quang Tiên. Qua cuộc trò chuyện về trường, về lớp, về cuộc sống đời thường của các em học sinh miền núi, chúng tôi mới thấu hiểu tâm huyết và những việc làm ý nghĩa của thầy giáo trẻ ở vùng cao này. Thầy nói chuyện khá có duyên, biết lắng nghe học sinh, biết ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp giảng dạy, giờ học của thầy lúc nào cũng nhẹ nhàng, tạo sự hứng thú cho học sinh trong học tập, nâng cao chất lượng giảng dạy.
Thầy Dương Quang Tiên tâm sự, những năm trước thấy bà con dân tộc Hre không biết cách bảo quản nông sản trong mùa mưa, thường xuyên ăn phải gạo, bắp bị nấm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ kiến thức vật lý học được, qua sự hướng dẫn của thầy giáo Dương Quang Tiên, năm học 2019 - 2020 các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ba Xa đã sáng chế, vận hành thành công Tủ sấy thông minh, có 2 em đạt giải tại cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh” và 3 em học sinh đạt giải tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi”. Đây là lần đầu tiên có nhiều em học sinh dân tộc thiểu số đạt được giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Hiện tại, thầy Tiên và các học trò đang nghiên cứu, thử nghiệm máy trồng keo nhằm giúp người dân đỡ vất vả khi lao động, sản xuất.

Thầy giáo Dương Quang Tiên trong một buổi giảng dạy.
Thầy Dương Quang Tiên nhớ lại, năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vật lý với tấm bằng loại ưu, thầy vượt biển từ Lý Sơn về với vùng đất cách mạng, dạy học tại Trường THCS Ba Tô. Suốt 6 năm làm giáo viên dạy hợp đồng tại xã đặc biệt khó khăn, cuộc sống khổ cực trăm bề, nhưng rồi tận mắt chứng kiến cuộc sống khổ cực của đồng bào dân tộc thiểu số và các em học sinh miền núi, thầy Dương Quang Tiên đã có sự đồng cảm, trăn trở rồi bắt đầu những chuyến đi thiện nguyện đầu tiên. Tiền lương giáo viên hàng tháng không nhiều, thầy Dương Quang Tiên phải tiết kiệm chi tiêu và kêu gọi bạn bè cùng giúp đỡ. Hành trang của mỗi chuyến đi của thầy Tiên và nhóm bạn của mình ngoài tiền bạc còn có gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, quần áo cũ, sách giáo khoa, vở học sinh... Từ năm 2013 đến nay, thầy Dương Quang Tiên và nhóm bạn đã tổ chức được hàng chục chuyến đi như thế với số tiền hỗ trợ hàng trăm triệu đồng. Vào mùa mưa lũ, biết là đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, thầy Dương Quang Tiên lại băng rừng, vượt suối, đến các bản làng để thăm nom, giúp đỡ bà con. Cũng nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của thầy Dương Quang Tiên, mà em Phạm Thị Siêng, Phạm Thị Trinh (là dân tộc Hre) ở thôn Gòi, xã Ba Xa được hỗ trợ tiền chữa bệnh hiểm nghèo.

Thầy giáo Dương Quang Tiên thăm, tặng quà người dân tại các xã vùng cao huyện Ba Tơ.
Thầy Dương Quang Tiên nói: Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng em đã mạnh dạn nhận nuôi em Phạm Văn Ngũa (làng Mạ, xã Ba Tô) mồ côi cha mẹ từ khi học THCS đến khi học hết cấp 3 Trường THPT Ba Tơ. Đáp lại sự kỳ vọng của thầy Tiên, em Phạm Văn Ngũa luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Hiện tại, thầy Dương Quang Tiên tiếp tục là điểm tựa, vừa là thầy, vừa là cha đồng hành cùng em Phạm Văn Ngũa hoàn thành chương trình học tập tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc- Quảng Ngãi.

Thầy giáo Dương Quang Tiên thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Gần 10 năm bám trường, bám lớp chăm lo sự nghiệp “trồng người”, cảm nhận được nét đẹp văn hóa và tình người ở vùng đất cách mạng kiên cường, thầy Dương Quang Tiên đã chọn Ba Tơ làm quê hương thứ 2 của mình. Các bản làng xa xôi giờ đây đã in đậm bước chân của người thầy giáo trẻ và số người được giúp đỡ theo đó cũng nhiều thêm từng ngày. Từ những việc làm đẹp, đậm chất nhân văn của thầy giáo Dương Quang Tiên đã góp phần thắp sáng những ước mơ tươi đẹp cho các em học sinh giữa đại ngàn Ba Tơ. “Giúp đỡ học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao là điều trái tim tôi mách bảo. Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc về những việc mình đã làm”, thầy Tiên bộc bạch.
Ghi nhận tấm lòng nhiệt huyết, vượt khó cùng học sinh nghèo miền núi, năm 2021, thầy giáo Dương Quang Tiên được Tỉnh ủy trao tặng danh hiệu “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, được UBND tỉnh tặng Bằng khen thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quang Tuyến