Ngày 21/6, tại Hội trường Huyện ủy Tư Nghĩa, Liên đoàn Lao động huyện Tư Nghĩa tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028, có 140 đại biểu chính thức đại diện cho gần 2.300 đoàn viên, CNVCLĐ huyện Tư Nghĩa dự Đại hội.
Đồng chí Nguyễn Phúc Nhân, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Trần Quang Toà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí:Nguyễn Thị Việt Hiển, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Hồ Sỹ Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủyTư Nghĩa; Nguyễn Đăng Vinh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Lãnh đạo các ban, Văn phòng của Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí UVBTV Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên trách, tham mưu giúp việc Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo UBMT, Hội, đoàn thể, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan của huyện Tư Nghĩa.

Đại biểu tham dự Đại hội
Hiện nay Liên đoàn Lao động huyện Tư Nghĩa đang quản lý gần 2.300 đoàn viên, đang sinh hoạt tại 83 công đoàn cơ sở trực thuộc. Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp và tạo điều kiện của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp nên phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn ngày càng phát triển vững chắc và đã có tác động tích cực, thực sự là lực lượng nòng cốt của phong trào thi đua yêu nước huyện nhà, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tư Nghĩa lần thứ XXI, XXII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Tư Nghĩa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra.
Công tác chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động được các cấp Công đoàn triển khai rộng khắp. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, LĐLĐ huyện chỉ đạo CĐCS vận động đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh; đóng góp cho Chương trình “Vắcxin cho công nhân”; hỗ trợ người dân Quảng Ngãi và đồng bào TP.Hồ Chí Minh... với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Kịp thời xét chọn, đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 441 lượt đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, với số tiền 178 triệu đồng. Hằng năm, thông qua Chương trình “Tết sum vầy”, các cấp công đoàn trong huyện đã kịp thời thăm hỏi, động viên và tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các CĐCS vận động cán bộ, CN, VC, LĐ tham gia các hoạt động xã hội như đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa bão... với số tiền gần 4,2 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Phúc Nhân, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Đại hội
LĐLĐ huyện đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ khối Giáo dục đóng góp 01 ngày lương/năm để xây dựng quỹ tình thương, trong nhiệm kỳ đã thu được hơn 1,6 tỷ đồng, qua đó kịp thời xét hỗ trợ cho 3.613 lượt trường hợp cán bộ, CNVCLĐ và người thân bị ốm đau hoạn nạn với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Kêu gọi cán bộ, CNVCLĐ khối Giáo dục ủng hộ cho CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị tuyến trên dài ngày (04 trường hợp) và hỗ trợ cho người thân khi CNVCLĐ qua đời (07 trường hợp) với tổng số tiền gần 500 triệu đồng
Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo và hướng dẫn các CĐCS lập dự án cho gần 140 đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ của LĐLĐ tỉnh, với số tiền gần 4 tỷ đồng để tạo việc làm, cải thiện thu nhập, sửa chữa nhà ở; vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được gần 282 triệu đồng. Cùng với đó, LĐLĐ huyện tiến hành khảo sát, đề nghị và được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới và sửa chữa 13 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền 480 triệu đồng.

Đồng chí Trần Quang Toà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa và đồng chí Hồ Sỹ Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủyTư Nghĩa trao bức trướng cho Đại hội
Hưởng ứng đợt thi đua chào mừng Đại hội IX Công đoàn huyện tiến tới Đại hội XIV Công đoàn tỉnh và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028, LĐLĐ huyện vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ của huyện đóng góp ủng hộ 30.000đ/người, kết quả đã vận động được hơn 63 triệu đồng để sửa chữa nhà cho 02 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi trường hợp 30.000.000 đồng.
Ngoài các hoạt động chăm lo bảo vệ lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ huyện còn chỉ đạo CĐCS vận động cán bộ, CNVCLĐ tham gia các hoạt động xã hội như đóng góp các quỹ: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra, đóng góp, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19,... với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng
Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn được các cấp công đoàn huyện Tư Nghĩa triển khai hiệu quả, trong nhiệm kỳ quađã thành lập 5 CĐCS, kết nạp mới 583 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên toàn huyện lên 2.280 đoàn viên. Công tác xem xét giới thiệu đoàn viên xuất sắc cho Đảng được công đoàn cơ sở quan tâm đúng mức, trong nhiệm kỳ đã giới thiệu cho Đảng 739 đoàn viên xuất sắc và đã có 359 đoàn viên xuất sắc được kết nạp vào Đảng.

Đồng chí Nguyễn Phúc Nhân, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Việt Hiển, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ 30 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn
Công tác nữ công được các cấp công đoàn huyện Tư Nghĩa quan tâm, hằng năm, các CĐCS triển khai cho nữ CNVCLĐ đăng ký thực hiện phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.Thành lập 100% Ban nữ công đối với CĐCS đủ điều kiện và chỉ đạo các Ban nữ công hoạt động đạt hiệu quả.Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện Tư Nghĩa tổ chức một số hoạt động tuyên truyền cho nữ CNVCLĐ như: Hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động nữ; tổ chức lớp truyền thông chính sách pháp luật về bình đẳng giới cho cán bộ làm công tác công đoàn; tổ chức tọa đàm gặp mặt cán bộ nữ công của công đoàn cơ sở. Nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết trung thu và dịp kết thúc năm học hàng năm, các CĐCS tổ chức gặp mặt và tặng quà, tổ chức cho các cháu vui chơi, đồng thời khen thưởng cho các cháu là con cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ của cơ quan, đơn vị đã đạt thành tích trong năm học...
Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận là rõ các kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời thống nhất xác định mục tiêu của nhiệm kỳ 2023 - 2028 làxây dựng Công đoàn huyện Tư Nghĩa vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, là cơ sở chính trị - xã hội của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền với đoàn viên, CNVCLĐ; không ngừng xây dựng đội ngũ CNVCLĐ huyện nhà lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội vàphát triển kinh tế- xã hội của địa phương, với khẩu hiệu hành động “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Theo đó, Đại hội xác định các chỉ tiêu nhiệm kỳ đến gồm: phát triển 500 đoàn viên và thành lập mới 5 CĐCS; 99% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt cơ quan văn hóa và giữ vững danh hiệu cơ quan đạt chuẩn văn hóa; 99% gia đình cán bộ, CNVCLĐ đạt gia đình văn hóa; ký kết và thực hiện thỏa ước lao động đúng theo quy định của pháp luật đạt 100%; duy trì, thực hiện tốt các Chương trình tình thương của LĐLĐ huyện và Chương trình “Mái ấm Công đoàn” theo chủ trương của LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi.

Đại biểu biểu quyết các nội dung tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Quang Toà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩacho rằng, những đóng góp tích cực của các cấp công đoàn và CNVCLĐ huyện Tư Nghĩa đã góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội đề ra.
Trong nhiệm kỳ đến, đồng chí Trần Quang Tòa đề nghị các cấp công đoàn của huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; thể hiện được vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và CNVCLĐ, là nơi chuyển tải mọi chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động, đồng thời nắm bắt và phản ánh kịp thời với Đảng về tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; coi trọng công tác tập hợp CNVCLĐ vào tổ chức Công đoàn, lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Đại biểu bỏ phiếu bầu BCH khóa IX
Đồng chí Trần Quang Tòa đề nghị các cấp công đoàn của huyện đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”. Gắn mục tiêu của các phong trào thi đua yêu nước với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của các cấp công đoàn trong tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phúc Nhân, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của UBND, các ban, ngành, đoàn thể huyện Tư Nghĩa đối với hoạt động công đoàn tại địa phương. Đồng thời biểu dương sự nỗ lực, những kết quả của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp công đoàn huyện Tư Nghĩa đã góp phần làm sinh động thêm toàn cảnh phong trào CNVCLĐ của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Phúc Nhân cơ bản đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của nhiệm kỳ 2023 – 2028, đồng thời đề nghị các cấp công đoàn của huyện Tư Nghĩa tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn trong các hoạt động Công đoàn. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động thành lập Công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Tiếp tục quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, góp phần nâng cao vị thế của Công đoàn Việt Nam.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng BCH khóa IX
Đồng chí Nguyễn Phúc Nhân đề nghị các cấp công đoàn huyện Tư Nghĩa nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng; tập trung vào các phong trào thi đua trọng tâm do địa phương và công đoàn cấp trên phát động. Thi đua và khen thưởng phải song hành, quan tâm lan ỏa những điển hình tiên tiến; khen thưởng đúng đối tượng và có tác dụng biểu dương, nhân rộng để thi đua trở thành động lực của sự phát triển.
Cũng theo đồng chí Nguyễn Phúc Nhân, các cấp công đoàn cần phối hợp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, đoàn viên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, nhất là trong cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, tham mưu...Quan tâm, tạo điều kiện để CNVCLĐ khẳng định, phát huy năng lực, sở trường công tác. Chú trọng bồi dưỡng cán bộ CĐCS có năng lực, uy tín với CNVCLĐ.
Đại hội đã bầu BCH LĐLĐ huyện Tư Nghĩa khóa IX gồm 14 thành viên, đồng chí Lê Thị Ngọc Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch, đồng chí Bùi Xuân Vân được bầu giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tư Nghĩa khóa IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028, đồng thời bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt Hiển, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2018 -2023.
Nhân dịp Đại hội, Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ huyện Tư Nghĩa 30 triệu đồng; Huyện ủy Tư Nghĩa tặng Đại hội bức trường với nội dung “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”; LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân, UBND huyện trao giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân, LĐLĐ huyện Tư Nghĩa trao giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Quốc Chinh