“Bác Hồ trong lòng mỗi người dân Việt Nam”
Ngày đưa:  08/05/2020 02:44:56 PM In bài
Ngày 07/5/2020, Chi bộ 2 thuộc Đảng bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung sinh hoạt xoay quanh chủ đề “Bác Hồ trong lòng mỗi người dân Việt Nam” gắn với học tập chuyên đề năm 2020 và thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay.
Trước lúc đi xa, trong bản di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác…”. Người cũng thể hiện mong muốn tột bậc: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
            Suy nghĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về khối đại đoàn kết toàn dân tộc bao gồm: “Tất cả các giai cấp, các tôn giáo, các cá nhân yêu nước, người Việt Nam ở nước ngoài; Kể cả những người đã lầm đường lạc lối nhưng biết hối cải trở về với nhân dân”.
            Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra nguyên tắc đại đoàn kết dân tộc là: Trước hết là tin vào dân, dựa vào dân vì lợi ích của dân để đoàn kết toàn dân, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong lao động, học tập, sản xuất và chiến đấu. Thứ hai, đoàn kết lâu dài, rộng rãi, chặt chẽ, tự giác, có tổ chức, có lãnh đạo. Thứ ba, đoàn kết trên cơ sở hiệp thương, dân chủ, chân thành, thẳng thắn, thân ái; đoàn kết gắn với đấu tranh, tự phê bình và phê bình. Thứ tư, đoàn kết trên cơ sở kế thừa truyền thống yêu nước - nhân nghĩa - đoàn kết của dân tộc. Phải có lòng khoan dung, độ lượng với con người, trân trọng “phần thiện”, dù nhỏ nhất ở mỗi con người để tập hợp, quy tụ rộng rãi mọi lực lượng.
 
Quang cảnh buổi sinh hoạt
 
             Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc phải trên cơ sở lấy lợi ích tối cao của dân tộc và quyền lợi cơ bản của nhân dân lao động làm nền tảng, kết hợp hài hòa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể, bộ phận và toàn cục, giai cấp và dân tộc, quốc gia và quốc tế. Nền tảng của khối đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được khẳng định: “Đại đoàn kết tức là trước hết phải đoàn kết đa số nhân dân, mà đại đa số nhân dân ta là công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân lao động khác…” và sau này, Người bổ sung thêm: “Trong sự nghiệp cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa, lao động trí óc có một vai trò quan trọng và vẻ vang và công, nông, trí cần phải đoàn kết chặt chẽ chung thành một khối”. Đại đoàn kết được xây dựng trên cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đối với quần chúng nhân dân. Để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng tiến hành công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng. Công tác tuyên truyền là một khoa học, nghệ thuật cách mạng, do vậy các tổ chức và cán bộ cách mạng phải không ngừng tìm tòi lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để chuyển tải đường lối của Đảng một cách sâu rộng tới nhân dân.
            Về công tác cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đức, có tài. Người nhận thức rõ vị trí, vai trò của cán bộ, đảng viên trong sự nghiệp cách mạng “Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ để đặt chính sách cho đúng. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc vì vậy huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Nhờ tinh thần đại đoàn kết dân tộc mà nước ta đã thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển và bước vào hàng ngũ những nước đang phát triển, có mức thu nhập trung bình, đời sống của người dân được nâng cao, cải thiện rõ rệt.
          Tham gia góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, chủ tịch Hồ Chí Minh xác định “Công đoàn phải trở thành trường học quản lý nhà nước, quản lý kinh tế và văn hóa của giai cấp công nhân nước ta”; “Công đoàn phải giáo dục công nhân về đạo đức vô sản, đạo đức cách mạng… công nhân phải hiểu mình là chủ xí nghiệp, chủ nước nhà, hiểu lao động là vẻ vang, phải gìn giữ của công, chống tham ô lãng phí, phải bảo vệ kỷ luật lao động, phải thi đua làm tốt, nhiều, mau, rẻ. Cải thiện sinh hoạt phải dựa trên cơ sở tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm”.
         Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt vai trò của tổ chức Công đoàn lên tầm cao mới và đề ra nhiệm vụ của Công đoàn là phải hiểu ra sứ mạng lịch sử của giai cấp công nhân để tuyên truyền cho đoàn viên, công nhân lao động. Nhờ quán triệt và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, nên Công đoàn ngày càng tập hợp được đông đảo công nhân, viên chức, lao động các ngành nghề, các thành phần kinh tế vào tổ chức mình, thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng và Nhà nước, đã và đang là lực lượng đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
          Buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra sôi nổi, các đảng viên đã thảo luận về tinh thần đoàn kết theo tư tưởng Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, có liên hệ thực tiễn và đề ra mục tiêu phấn đấu thực hiện trong thời gian tới.
 
Bí thi Chi bộ 2 Trần Thị Phương Nam trao quyết định công nhận đảng viên chính thức.
 
          Trước đó, trong buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 5, Chi bộ 2 đã trao quyết định công nhận đảng viên chính thức của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cho đồng chí Hà Thị Thanh Thủy.

Quang Tuyến 


Bản quyền ©2012 Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi